Dân ‘vây’ dự án Tân Bình Tower đòi giao nhà

Sau gần 3 năm chờ nhận nhà, ngày 11/3 vừa qua, những người mua nhà tại dự án Tân Bình Tower (quận Tân Bình, Tp.HCM) đã “bao vây” dự án với nhiều băng rôn, khẩu hiệu đòi chủ đầu tư giao nhà cùng với số tiền hỗ trợ 5 triệu đồng/tháng/hợp đồng.

Chủ đầu tư năm lần bảy lượt thất hứa

Một khách hàng tên Trương Trí cho biết đã đóng tiền mua căn hộ tại dự án này từ tháng 10/2015. Đến nay, số tiền anh đóng được tương đương 95% tổng giá trị căn hộ (đã gồm phần thô và phần hoàn thiện nội thất). Trong hợp đồng ký kết giữa hai bên, chủ đầu tư cam kết sẽ bàn giao căn hộ vào tháng 6/2016. Thế nhưng, sau gần 3 năm, anh Trí vẫn chưa được nhận nhà trong khi chủ đầu tư tiếp tục dời lịch bàn giao đến tháng 4/2018. “Đây là cái tết thứ 3 gia đình tôi và những người dân vẫn sống trong cảnh lây lất tạm bợ, không có nhà để ở. Thế nhưng chủ đầu tư hết lần này đến lần khác thất hứa…”, anh Trí cho hay.

dự án Tân Bình Tower
Người dân vây quanh công trường dự án Tân Bình Tower yêu cầu chủ đầu tư giao nhà. Ảnh: Đ.S

Chị Hạnh cũng mua nhà tại dự án Tân Bình Tower kể, tháng 2/2015, gia đình chị kí hợp đồng với chủ đầu tư, nhưng sau 6 – 7 lần khất hẹn, đến nay chị và nhiều khách hàng khác vẫn chưa có nhà ở. Chị bức xúc: “Mỗi tháng tôi phải trả tiền thuê nhà 4 – 5 triệu đồng, đóng tiền nhà cộng tiền lãi vay ngân hàng hơn 7 triệu đồng. Thu nhập hai vợ chồng dồn vào đó với hy vọng sớm có căn nhà để an cư. Vậy mà chủ đầu tư hết lần này đến lần khác không bàn giao nhà, thậm chí còn thách thức cư dân cứ thoải mái kiện”.

Trước đó, trong một thông báo gửi cho khách hàng vào ngày 12/1/2018, chủ đầu tư dự án Tân Bình Tower cho biết lùi thời hạn bàn giao nhà đến 15/4/2018.

Công trình xây vượt tầng cho phép

Theo thiết kế ban đầu, Tân Bình Tower là dự án nhà ở thương mại, tuy nhiên sau đó chủ đầu tư xin chuyển đổi công năng 88 căn hộ thương mại thành 168 căn nhà ở xã hội. Nhờ đó, doanh nghiệp được hưởng ưu đãi trong gói tín dụng 30.000 tỉ đồng. Được biết, một trong những lý do khiến dự án chậm bàn giao là do chủ đầu tư có một số sai phạm.

Cụ thể, dự án từng bị Ban Nội chính Thành ủy TP gửi văn bản đề nghị Ban Cán sự Đảng ủy UBND TP chỉ đạo kiểm tra, xử lý về vấn đề có dấu hiệu bao che, hợp thức hóa cho sai phạm. Gần đây nhất, UBND Tp.HCM cũng gửi công văn giao Thanh tra TP tổ chức thanh tra toàn diện dự án để làm rõ các khiếu nại liên quan.

Trong khi đó, vào thới điểm tháng 6/2016, Thanh tra Sở Xây dựng cũng tiến hành kiểm tra dự án này với kết quả: dự án chỉ được duyệt xây 14 tầng nhưng chủ đầu tư đã tự ý bít một ô thông tầng, tầng mái để xây vượt 2 tầng. Như vậy so với quy hoạch được duyệt, dự án đã tăng thêm 28 căn hộ với tổng diện tích tăng thêm lên đến gần 2.000m².

Sau khi có kết quả kiểm tra, Sở Xây dựng đã ra quyết định đình chỉ thi công công trình đồng thời yêu cầu chủ dự án phải tháo dỡ toàn bộ phần vi phạm và đóng tiền phạt, khắc phục sai phạm mới được tiếp tục xây dựng. Tuy nhiên, chủ dự án không chấp hành quyết định mà vẫn ngang nhiên thi công tiếp. Sau đó, Thanh tra Sở Xây dựng đã ban hành quyết định cưỡng chế vi phạm và buộc dự án phải “cắt ngọn” hai tầng 17, 18 xây trái phép…

0972290292